Lễ cúng tân niên và một số hoạt động trong lễ cúng tân niên

Một trong những nghi lễ không thể thiếu trong việc tổ chức tiệc tân niên tại các công ty chính là lễ cúng tân niên. Đây được cho là một lễ nghi truyền thống quan trọng; mang nhiều ý nghĩa tinh thần. Thông qua bài viết dưới đây; Xoo Event sẽ chia sẻ chi tiết thêm về tầm quan trọng của việc cúng tân niên và những nghi thức quý công ty cần thực hiện khi tiến hành cúng.

cung tat nien

Vì sao doanh nghiệp nên cúng tân niên?

Việt Nam luôn coi trọng đạo lý truyền thống “uống nước nhớ nguồn”. Nguồn ở đây không chỉ là tổ tiên mà thiêng liêng hơn là các vị thổ thần, trời đất. Thực hiện lễ nghi cúng tân niên như một hình thức tạ ơn. Đồng thời gửi gắm mong ước trong năm mới. Những ước nguyện này có thể là sự phù hộ cho công việc; hy vọng gặt hái được thành công mới, sự suôn sẻ, thuận lợi.

Một số công ty tương đối chú trọng lễ nghi này. Thường lập các bàn thờ lớn trước cửa công ty để cúng. Tuy nhiên cơ quan nhà nước thường hạn chế trong việc đầu tư nhiều trong việc thờ cúng. Bởi vậy đa phần các tổ chức đều lựa chọn lập bàn thờ nhỏ.

Nghi thức tiến hành cúng tân niên

Để tiến hành nghi thức cúng tân niên cần chuẩn bị đầy đủ đồ cúng. Đối với những mâm cúng lớn có thể đầy đủ mâm ngũ quả; gà luộc heo quay, nước chè, rượu, thuốc, xôi cúng,.. cùng nhiều vật phẩm khác. Tuy nhiên mâm cúng nhỏ hay lớn không quan trọng. Vấn đề này chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu và tài chính của quý doanh nghiệp.

Điểm quan trọng nhất khi thực hiện cúng tân niên chính là sự thành kính của những người tham gia nghi lễ. Việc chuẩn bị chu đáo, tỉ mỉ các công đoạn cũng là cách để bày tỏ sự nghiêm túc; thành kính của người thực hiện. Bên cạnh việc chuẩn bị đồ cúng; để hoàn thành nghi thức này không thể thiếu những bài khấn cúng. Mẫu văn khấn quý công ty doanh nghiệp có thể tìm hiểu các mẫu trong sách khấn; hoặc tra cứu để lựa chọn được bài thích hợp với yêu cầu của công ty.

Một số hoạt động trong lễ cúng tân niên công ty

Ngoài việc thực hiện các nghi lễ cúng bái tân niên; cầu may mắn, thuận lợi, quý công ty có thể tham khảo tiến hành một số hoạt động khác. Những hoạt động này sẽ tăng thêm ý nghĩa. Đồng thời cũng phần nào tạo sự gắn kết, tương tác giữa các nhân viên.

Chúc tết đầu năm

Dịp tân niên đầu năm là khoảng thời gian có nhiều ý nghĩa trọng đại; tượng trưng cho sự đổi mới. Đây cũng là thời điểm thích hợp để gửi đến nhau những lời chúc tốt đẹp cho năm mới. Hoạt động chúc Tết đã là một truyền thống không thể thiếu; mang ý nghĩa tinh thần đều cho đối tượng nhận được lời chúc.

Xông đất đầu năm

Người Việt Nam luôn gắn liền với những phong tục truyền thống. Phong tục xông đất tượng trưng cho mong ước tân niên may mắn thuận hòa. Người xông đất thường được định trước với ý niệm mang đến sự may mắn; thuận lợi trong việc kinh doanh. Hoạt động xông đất tuy có phần đơn giản nhưng lại không thể thiếu trong truyền thống tân niên của người Việt Nam.

Lì xì may mắn

Lì xì đỏ tượng trưng cho những điều may mắn được trao đi; cầu mong tài lộc và hạnh phúc. Đây là một tục lệ không thể thiếu trong thời điểm giao thời. Trẻ em thường là đối tượng nhận được lì xì; nhưng một số người vẫn có thói quen lì xì cho nhau để bày tỏ thiện ý. Hành động này mang một ý nghĩa tốt đẹp, gián tiếp bày tỏ sự quan tâm, hy vọng cát tường như ý.


Trên đây là một số ý nghĩa của phong tục cúng tân niên. Quý công ty, doanh nghiệp có thể tham khảo thêm những hoạt động trong dịp lễ cúng tân niên này để tăng thêm ý nghĩa; tạo thêm cơ hội thể hiện tình cảm giữa các đoàn thể trong công ty.

Xem thêm:

3 Ý Tưởng Tiệc Tân Niên doanh nghiệp không thể bỏ qua

Xây dựng Kịch Bản Tiệc Tân Niên kết hợp Team Building

Chuẩn bị tiệc tân niên họp mặt đầu năm chu đáo cho doanh nghiệp

5/5 - (1 vote)

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ với chúng tôi:

CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ & TRUYỀN THÔNG XOO

GPKD: 0401929864, ngày cấp: 10/10/2018, nơi cấp: Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Đà Nẵng.
Địa chỉ: 08 Trần Lựu, Hòa Xuân, Cẩm Lệ, Đà Nẵng
Điện thoại: 0984 77 11 44 (Mr Ken)
Email: event@xoo.vn
Website:www.xooevent.comwww.eventdanang.comwww.tochucsukien.pro.vn - www.sukienhoian.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Hotline: 0984771144Facebook MessengerZalo: 0984771144